TS BS Nguyễn Hoàng Đức

Lựa chọn điều trị sỏi niệu quản đoạn trên kích thước > 10mm

 

TÁN SỎI NGOÀI CƠ THỂ

TÁN SỎI NỘI SOI NGƯỢC DÒNG

NỘI SOI SAU PHÚC MẠC LẤY SỎI

MÔ TẢ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bệnh nhân nằm trên máy tán sỏi. Máy sẽ phát ra sóng chấn động làm sỏi vỡ thành mảnh vụn và trôi theo dòng nước tiểu ra ngoài

Một ống soi đưa vào đường tiểu, theo niệu quản đi đến vị trí sỏi. Dùng tia laser tán sỏi thành mảnh vụn nhỏ và gắp ra ngoài

Qua 3 – 4 lỗ nhỏ (mỗi lỗ kích thước khoảng 5mm), phẫu thuật viên dùng các dụng cụ để mở niệu quản, lấy viên sỏi ra ngoài. Sau đó khâu kín lại niệu quản

Xem chi tiết


Sa cơ quan Niệu – Sinh dục ở phụ nữ

Sa cơ quan niệu – sinh dục là bệnh phổ biến ở phụ nữ có tuổi. Nhiều thống kê cho thấy khoảng 50% phụ nữ đã sinh sản có thể bị sa cơ quan niệu – sinh dục.

Xem chi tiết


Bài tập kiểm soát đường tiểu

Kegel là  phương pháp luyên tập nhằm tăng trương lực cho nhóm cơ vệ-cụt của sàn chậu, do bác sĩ Alfred Kegel đề ra trong thập niên 1940 được coi là có tác dụng tốt cho những trường hợp sau:

Xem chi tiết


Đặt băng nâng niệu đạo điều trị tiểu không kiểm soát

Theo Hội Tiết Niệu Hoa Kỳ, hiện chỉ có 2 phương pháp đã được chứng minh có hiệu quả để điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức là phẫu thuật Burch (khâu treo cổ bàng quang) và thủ thuật đặt băng nâng niệu đạo. Cho đến nay, đã có trên 500.000 bệnh nhân được điều trị thành công bằng biện pháp đặt băng nâng niệu đạo. Tại Bệnh viện FV, thủ thuật này đã được thực hiện từ năm 2008.

Xem chi tiết


Nguyên nhân gây bệnh sỏi đường tiết niệu

Nguyên nhân gây ra sỏi đường tiết niệu chưa được biết chính xác, trong đa số các trường hợp là do nhiều nguyên nhân phối hợp. Hơn 90% sỏi được cấu tạo bởi chất vôi Can-xi (Calcium) hoặc ma-nhê (Magnesium) phối hợp với Phosphate hoặc Oxalate. Số còn lại là sỏi hữu cơ như: Cystine, acide Uric.

Xem chi tiết


Bệnh sỏi niệu thận

Thận có chức năng lọc các hợp chất có hại ra ngoài cơ thể. Trong một số tình huống, các hợp chất này đọng lại trong nước tiểu hình thành các tinh thể. Các tinh thể dính vào nhau sẽ tạo nên sỏi đường tiết niệu.

Xem chi tiết


Ung thư thận

Thận là cơ quan nằm sâu trong bụng, ở hai bên cột sống, có nhiệm vụ lọc các chất độc ra khỏi cơ thể và thải chất độc vào trong nước tiểu. Ngoài ra thận còn sản xuất một số chất nội tiết giúp điều hòa hoạt cộng của cơ thể.

Xem chi tiết


Rối loạn cương dương

Rối loạn cương là khả năng không đạt được/hoặc không duy trì được sự cương cứng của dương vật đủ để thỏa mãn việc giao hợp.

Xem chi tiết


Giãn tĩnh mạch tinh

Là tình trạng giãn bất thường của tĩnh mạch đến tinh hoàn. Các tĩnh mạch này có nhiệm vụ làm cho nhiệt độ bên trong tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ C, để đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất cho sự phát triển và sinh sôi của tinh trùng.

Xem chi tiết


Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt (trước đây còn được gọi là u xơ tuyến tiền liệt, bướu lành tuyến tiền liệt…) là bệnh thường gặp ở đàn ông có tuổi. Tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục chỉ có ở đàn ông, cân nặng khoảng 20 – 25 grams, nằm ngay dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài dương vật).

Xem chi tiết


Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh tiến triển chậm, có thể gặp ở đàn ông trên 50 tuổi. Nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì tiên lượng sống còn rất khả quan.
Tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục chỉ có ở đàn ông, cân nặng khoảng 20 – 25 grams, nằm ngay dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài dương vật).

Xem chi tiết


Sinh thiết tuyến tiền liệt

Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ thuật để lấy mô của tuyến tiền liệt ra ngoài. Sau đó các mẫu mô được quan sát trên kính hiển vi để phát hiện các tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt.

Xem chi tiết


Tiểu không kiểm soát

Tiểu không kiểm soát khi gắng sức là hiện tượng đột ngột thoát (són) nước tiểu ra ngoài lổ tiểu khi ho, nhảy mũi, hắt hơi, tập thể dục, khi thay đổi tư thế hoặc khi khuân vác lao động nặng.
Mức độ són nước tiểu có thể từ nhẹ đến nặng nhưng đều gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

Xem chi tiết


Bàng quang kích thích

Bàng quang có nhiệm vụ chứa đựng nước tiểu. Khi bàng quang đầy, mọi người sẽ có cảm giác muốn đi tiểu. Khi đi tiểu, bàng quang co bóp tống hết nước tiểu ra ngoài. Người bình thường đi tiểu từ 4 – 6 lần mỗi ngày.

Xem chi tiết


Ung thư bàng quang

Bàng quang là một cơ quan rỗng nằm ở vùng chậu (phía sau xương mu) có nhiệm vụ chứa đựng nước tiểu sản xuất từ thận. Khi bàng quang căng đầy, cơ bàng quang sẽ co thắt để tống nước tiểu ra ngoài.

Xem chi tiết


Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nội soi niệu đạo

Đây là phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt ở những bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt đã gây tắc nghẽn đường tiểu hoặc ở những bệnh nhân điều trị nội khoa không hiệu quả. Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê tủy sống (bệnh nhân tỉnh trong suốt quá trình phẫu thuật) hoặc với gây mê (bệnh nhân ngủ trong quá trình phẫu thuật) tùy theo lựa chọn của bệnh nhân hoặc theo quyết định của bác sĩ gây mê.

Xem chi tiết


Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da

Đây là phẫu thuật điều trị sỏi thận kích thước lớn (thường trên 2 cm) hoặc sỏi thận đã thất bại với tán sỏi ngoài cơ thể (hoặc khi bệnh nhân không muốn tán sỏi ngoài cơ thể). Phẫu thuật được thực hiện với gây mê. Thời gian phẫu thuật trung bình kéo dài 90 phút (tùy thuộc kích thước sỏi và mức độ phức tạp của viên sỏi).

Xem chi tiết


Phẫu thuật tán sỏi nội soi niệu quản

Đây là phẫu thuật điều trị sỏi niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang). Phẫu thuật được thực hiện với gây mê. Thời gian phẫu thuật trung bình kéo dài 30 - 45 phút (tùy thuộc kích thước sỏi và vị trí cao / thấp của viên sỏi).

Xem chi tiết


Đặt thông DJ niệu quản

Thông DJ là một ống thông nhỏ (đường kính 2 – 2.5 mm) được đặt trong ống niệu quản. Đầu trên của ống nằm trong thận và đầu dưới nằm trong bàng quang. Cả 2 đầu ống đều cong lại giống như móc câu nên ống được gọi là thông DJ.

Xem chi tiết

Trang chủ Giới thiệu Dành cho BS chuyên khoa Dành cho bệnh nhân Download Liên hệ