TS BS Nguyễn Hoàng Đức

Đặt thông DJ niệu quản


Thông DJ là một ống thông nhỏ (đường kính 2 – 2.5 mm) được đặt trong ống niệu quản. Đầu trên của ống nằm trong thận và đầu dưới nằm trong bàng quang. Cả 2 đầu ống đều cong lại giống như móc câu nên ống được gọi là thông DJ

Mục đích của ống là để nước tiểu có thể lưu thông dễ dàng từ thận xuống bàng quang; đồng thời làm giãn niệu quản để sỏi vụn có thể thoát ra ngoài. Ống được đặt chủ yếu trong những trường hợp sau:

  • Sau phẫu thuật tán sỏi nội soi niệu quản, phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, phẫu thuật tán sỏi ngoài cơ thể (khi điều trị sỏi lớn ở thận)
  • Phẫu thuật nong niệu quản bị hẹp (do bệnh lành tính hoặc ác tính)
  • Phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang, phẫu thuật tạo hình niệu quản, tạo hình bể thận

Tùy theo mục đích điều trị, ống thông có thể lưu lại bên trong niệu quản từ 2 tuần đến 6 tháng

Những khó chịu bệnh nhân có thể gặp khi đặt thông DJ
Do đầu dưới của ống thông nằm trong bàng quang, đôi khi sẽ gây kích thích bàng quang. Do đó bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đau vùng dưới rốn, đau tức vùng hông lưng (nhất là khi đi tiểu), nước tiểu có máu, tiểu đau buốt.
Các triệu chứng này chỉ gặp ở một số bệnh nhân có thông DJ và sẽ giảm dần khi uống thuốc. Sau khi rút thông các triệu chứng sẽ hết hẳn.

Ống thông DJ được rút như thế nào
Khi rút ống thông, bác sĩ dùng 1 ống soi nhỏ đưa vào bàng quang để rút thông DJ ra ngoài. Thời gian rút thông từ 10 – 15 phút. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ và có thể ra về ngay sau khi rút thông

Những điều cần lưu ý khi đặt thông DJ

Quan trọng nhất là bệnh nhân phải nhớ ngày tái khám để rút thông. Ống thông để quá lâu trong niệu quản sẽ tạo sỏi, gây nhiễm trùng đường tiểu và phá hủy chức năng thận.
Nếu các triệu chứng khó chịu quá nặng, bệnh nhân nên gặp lại bác sĩ để điều trị.

Trang chủ Giới thiệu Dành cho BS chuyên khoa Dành cho bệnh nhân Download Liên hệ