TS BS Nguyễn Hoàng Đức

Phì đại tuyến tiền liệt


Phì đại tuyến tiền liệt (trước đây còn được gọi là u xơ tuyến tiền liệt, bướu lành tuyến tiền liệt…) là bệnh thường gặp ở đàn ông có tuổi.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục chỉ có ở đàn ông, cân nặng khoảng 20 – 25 grams, nằm ngay dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài dương vật). Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ tạo ra tinh dịch. Sau 50 tuổi, do những thay đổi nội tiết, tuyến tiền liệt bắt đầu phình to ra hơn bình thường, chèn ép vùng cổ bàng quang và niệu đạo gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu. Nếu không điều trị, phì đại tuyến tiền liệt để lâu ngày sẽ gây ra suy thận, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại và tạo sỏi trong bàng quang.

Ở người châu Á, đa số các trường hợp phình to của tuyến tiền liệt là lành tính. Chỉ khoảng 10% là do ung thư gây ra.

Triệu chứng

  • Cảm giác đi tiểu không hết, còn sót lại nước tiểu sau khi tiểu
  • Tia nước tiểu yếu, không mạnh như lúc trước. Có khi đang đi tiểu thì tia nước tiểu yếu rồi ngưng lại, bệnh nhân phải rặn tiểu mạnh mới tiếp tục tiểu được.
  • Tiểu gấp (khi mắc tiểu phải đi tiểu ngay, nếu không kịp có thể bị tiểu són)
  • Tiểu đêm nhiều lần

Các xét nghiệm chủ yếu cần làm ở bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt

Trước khi làm các xét nghiệm, bác sĩ sẽ khám trực tràng để phát hiện những bất thường của tuyến tiền liệt, chủ yếu là tìm những dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

1. Đo tốc độ dòng nước tiểu

Bệnh nhân sẽ tiểu vào một máy đo để đánh giá chính xác mức độ tắc nghẽn dòng nước tiểu do phì đại tuyến tiền liệt gây ra.

2. Định lượng nồng độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu (PSA)

Nếu PSA tăng cao, bệnh nhân sẽ được sinh thiết tuyến tiền liệt để loại trừ ung thư.

3. Siêu âm bụng

Để đánh giá độ lớn của tuyến tiền liệt và đánh giá mức độ tác hại của tuyến tiền liệt ảnh hưởng lên thận, bàng quang.

Cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Quyết định phương thức điều trị như thế nào là tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của các rối loạn đi tiểu và tốc độ dòng nước tiểu.

1. Điều trị nội khoa

Một số thuốc có thể giúp bệnh nhân đi tiểu dễ hơn đồng thời làm tuyến tiền liệt co nhỏ lại. Điều trị nội khoa áp dụng cho những bệnh nhân ít bị rối loạn tiểu và tốc độ nước tiểu chưa ảnh hưởng nhiều.

2. Điều trị ngoại khoa

Sử dụng tia laser để bóc tuyến tiền liệt phì đại ra khỏi vỏ bọc của tuyến; sau đó cắt nhỏ khối u phì đại thành nhiều mảnh để lấy ra ngoài qua ngã niệu đạo. Đây là biện pháp can thiệp ít sang chấn và hiện đại nhất hiện nay. Ưu điểm của biện pháp can thiệp này là ít mất máu và giảm tỷ lệ tái phát.

Đối với những khối u phì đại quá lớn (khối lượng trên 100 g), sau khi bóc khỏi vỏ bọc, tuyến tiền liệt sẽ được lấy ra ngoài qua một đường rạch nhỏ dưới rốn.

Trang chủ Giới thiệu Dành cho BS chuyên khoa Dành cho bệnh nhân Download Liên hệ