TS BS Nguyễn Hoàng Đức

Phẫu thuật tán sỏi nội soi niệu quản


Đây là phẫu thuật điều trị sỏi niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang). Phẫu thuật được thực hiện với gây mê. Thời gian phẫu thuật trung bình kéo dài 30 - 45 phút (tùy thuộc kích thước sỏi và vị trí cao / thấp của viên sỏi).

Sau khi bệnh nhân ngủ mê, một ống soi nhỏ đường kính 3 – 4 mm được đưa qua lổ tiểu đi vào niệu quản để tiếp cận viên sỏi. Phẫu thuật viên sẽ dùng tia laser để phá vỡ sỏi thành vụn cát rất nhỏ (mảnh vụn này sẽ được gắp và hút ra ngoài). Sau mổ bệnh nhân có 1 ống thông đặt bên trong niệu quản (ống thông này nằm bên trong cơ thể không nhìn thấy được). Ống thông này sẽ được rút ra qua nội soi niệu đạo ở thời điểm tái khám (thường từ 2 – 4 tuần sau mổ). Bệnh nhân có thể về ngay trong ngày hoặc nằm lại bệnh viện 1 đêm sau mổ.

Tùy theo kích thước và vị trí của viên sỏi, tỷ lệ sạch sỏi hoàn toàn (không còn mảnh vụn sỏi nào) thay đổi từ 95 – 97% (đối với sỏi nằm thấp gần bàng quang) đến 85 – 90% (đối với sỏi nằm cao gần thận).

Hướng dẫn trước phẫu thuật

Khám gây mê trước phẫu thuật
Trước phẫu thuật, bệnh nhân sẽ gặp bác sĩ chuyên khoa gây mê để đánh giá tình trạng của bệnh nhân có đủ sức khỏe thực hiện phẫu thuật hay không. Đồng thời bác sĩ gây mê sẽ khám và quyết định gây mê hay gây tê trong lúc mổ.

Khi cần thiết, bệnh nhân sẽ được khám thêm với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, phổi, tiểu đường, nội thần kinh… để đánh giá các bệnh lý mạn tính có sẵn của bệnh nhân. Khi tất cả các bệnh lý này đều ổn định thì phẫu thuật mới được tiến hành.

Trong quá trình chờ mổ, xin thông báo cho bác sĩ ngay
Nếu bệnh nhân bị cảm, sốt, tiểu đau buốt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp trên… Trong những trường hợp này, phẫu thuật sẽ được hoãn lại chờ đến khi bệnh nhân khỏi hẳn các bệnh này.

Hướng dẫn sử dụng một số thuốc trước mổ
Bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ hướng dẫn thật cụ thể cho bệnh nhân những loại thuốc nào phải ngưng sử dụng trước phẫu thuật. Dưới đây là một số thông tin khái quát:

 1. Trong thời gian 1 tuần trước phẫu thuật: 
  Ngưng hoàn toàn tất cả các thuốc Aspirin hoặc các loại thuốc có chứa aspirin (các thuốc điều trị cảm cúm, một số thuốc giảm đau nhức).
 2. Trong vòng 2 ngày trước phẫu thuật: 
  Ngưng tất cả các thuốc kháng viêm, giảm đau có thành phần: etodolac, fenoprofen, ibuprofen, ketorolac, maproxen, meclofenarnate, mefenamic acid, naproxen.
 3. Trước khi phẫu thuật 1 ngày:
 • Làm sạch đường ruột bằng thuốc FORTRANS.
 • Ăn tối lúc 18 giờ. Sau đó pha 02 gói thuốc trong 1,5 lít nước và uống hết (thuốc có tác dụng nhuận trường để rửa sạch phân trong ruột già).
 • Từ 12 giờ đêm bệnh nhân không được ăn và uống cho đến buổi sáng ngày phẫu thuật.
 1. Buổi sáng trước khi phẫu thuật:
  • Không sử dụng các thuốc trợ tim nhóm digitalis (Crystodigin, Digoxin, Lanoxin).
  • Không sử dụng các thuốc điều trị tiểu đường nhóm chlorpropamide, glyburide, glypizide, tolazamide, tolbutamide.
  • Đối với những bệnh nhân đang dùng INSULIN, chỉ chích ½ (một nửa) liều Insulin thường dùng mà thôi. Không chích hết cả liều như mọi ngày
  • Các thuốc điều trị cao huyết áp, điều trị hen suyễn dùng hàng ngày vẫn phải uống nếu không có chỉ định đặc biệt của bác sĩ gây mê (uống với thật ít nước.

Hướng dẫn việc ăn – uống trước phẫu thuật
 1. Trong vòng 8 giờ trước phẫu thuật: 
  Không ăn các loại thức ăn đặc hoặc lỏng; không uống nước trái cây, không uống sữa, không ngậm kẹo. Nếu bệnh nhân quá khát, có thể uống 1 – 2 muỗng nhỏ nước nấu chín để nguội.
 2. Trong vòng 6 giờ trước mổ: 
  Tuyệt đối không uống nước. Chỉ uống những thuốc hạ áp, hen suyễn mà bệnh nhân vẫn sử dụng hàng ngày (uống với thật ít nước)

Mục tiêu của việc nhịn ăn – uống trước mổ là để tránh hiện tượng các chất dịch trong dạ dày có thể tràn vào phổi khi bệnh nhân ói mửa (thường xảy ra khi bệnh nhân được gây mê hoặc gây tê). Nếu các chất dịch từ dạ dày tràn vào phổi sẽ gây viêm phổi, kéo dài thời gian nằm viện của bệnh nhân; đồng thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Do đó bệnh nhân phải tuyệt đối nghiêm túc tuân thủ các quy định này.

Hướng dẫn làm vệ sinh cơ thể trước phẫu thuật
Vào buổi tổi trước ngày phẫu thuật và buổi sáng trước ngày phẫu thuật, bệnh nhân phải tắm với xà bông tiệt trùng để làm sạch cơ thể, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng trong lúc phẫu thuật.

Vào ngày phẫu thuật
 • Không mang theo bất cứ tư trang nào (nhẫn, đồng hồ…).
 • Nên thông báo cho điều dưỡng biết trước nếu bệnh nhân có đeo kính sát tròng, dụng cụ trợ thính.
 • Không trang điểm. Không sơn móng tay


Thời điểm phải đến bệnh viện
Bệnh nhân nên kiểm tra lại với điều dưỡng hoặc thư ký y khoa thời điểm chính xác cần có mặt tại bệnh viện, địa điểm phải có mặt trước mổ.

Các nguy cơ của phẫu thuật

Các nguy cơ nói chung của bất cứ loại phẫu thuật nào gồm: chảy máu sau mổ, nhiễm trùng sau mổ, truyền máu (nếu mất máu nặng), huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch não. Ngoài ra một số nguy cơ riêng của gây mê/gây tê gồm: gãy răng, tổn thương thanh – khí quản, viêm phổi hít, nhức đầu do tê tủy sống, tổn thương thần kinh do tư thế lúc mổ, sốt cao ác tính sau mổ (các thông tin này sẽ được bác sĩ gây mê cung cấp cụ thể khi gặp bệnh nhân)

Nguy cơ riêng của phẫu thuật tán sỏi nội soi niệu quản: thủng niệu quản không cần mổ để khâu lổ thủng (1 – 2%); thủng niệu quản phải mổ nội soi để khâu lại lổ thủng (0,5%); mảnh sỏi hoặc viên sỏi di chuyển lên thận (5% - 7% đối với sỏi đoạn gần thận); nhiễm trùng tiểu (1 - 5%); hẹp niệu quản sau mổ (1%). Các thông tin chi tiết sẽ được bác sĩ phẫu thuật cung cấp trước mổ.

Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật
 1. Nằm nghỉ tại giường. Bệnh nhân có thể có cảm giác buồn nôn hoặc nôn sau khi phẫu thuật
 2. 6 giờ sau mổ có thể ăn cháo.
 3. Uống thật nhiều nước. Không uống trà, cà phê, nước có gas, thức uống có chất cồn.
 4. Bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày hoặc nằm lại bệnh viện 1 đêm sau mổ.
 5. Một số bệnh nhân có thể có máu trong nước tiểu. Tình trạng này sẽ hết trong 7 - 10 ngày.
 6. Bệnh nhân có thể tập thể dục bình thường sau mổ 5 - 7 ngày và làm mọi công việc hàng ngày.
 7. Nếu có nhiều máu trong nước tiểu, đau hông lưng hoặc sốt thì bệnh nhân nên liên hệ với phẫu thuật viên để khám lại.
 8. Sau xuất viện, bệnh nhân được cho toa thuốc sử dụng trong 7 – 14 ngày. Sau đó bệnh nhân sẽ tái khám với bác sĩ để rút thông niệu quản.

Trang chủ Giới thiệu Dành cho BS chuyên khoa Dành cho bệnh nhân Download Liên hệ