TS BS Nguyễn Hoàng Đức

Thế nào là bệnh tiểu không kiểm soát khi gắng sức ở phụ nữ?


Tiểu không kiểm soát khi gắng sức là hiện tượng đột ngột thoát (són) nước tiểu ra ngoài lổ tiểu khi ho, nhảy mũi, hắt hơi, tập thể dục, khi thay đổi tư thế hoặc khi khuân vác lao động nặng. Theo một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ, 15 – 60% phụ nữ bị chứng bệnh “khó chịu” này.
Mức độ són nước tiểu có thể từ nhẹ đến nặng nhưng đều gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.
Một số phụ nữ, ngoài triệu chứng tiểu không kiểm soát khi gắng sức còn bị kèm theo tiểu gấp không kiểm soát (vừa mắc tiểu là đã tiểu són ngay không thể kềm chế để đến nhà vệ sinh kịp thời) hoặc chứng sa niệu – sinh dục (sa tử cung và bàng quang).

Nguyên nhân

Do sự thoái hóa theo lứa tuổi hoặc do sinh đẻ nhiều lần, hệ thống cơ – dây chằng ở vùng chậu không còn đủ sức để nâng đỡ cho các cơ quan ở vùng chậu của phụ nữ như tử cung, bàng quang, niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra lổ tiểu). Khi đó, mỗi khi gắng sức (ho, rặn, thể dục, lao động nặng…) áp lực trong ổ bụng đè lên bàng quang, nhưng hệ thống cơ – dây chằng không thể giúp niệu đạo siết chặt lại nên nước tiểu trong bàng quang sẽ theo áp lực rặn thoát ra ngoài gây nên hiện tượng tiểu không kiểm soát khi gắng sức

Các yếu tố nguy cơ dễ bị tiểu không kiểm soát khi gắng sức ở phụ nữ

 • Phụ nữ có tuổi
 • Số lần sinh đẻ nhiều
 • Mập, nặng cân
 • Phẫu thuật cắt tử cung
 • Hút thuốc lá, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Các xét nghiệm chủ yếu cần làm để chẩn đoán bệnh

Tiểu không kiểm soát khi gắng sức được chẩn đoán chủ yếu dựa vào thăm khám trực tiếp bệnh nhân. Thầy thuốc sẽ khám âm đạo để đánh giá mức độ di động của niệu đạo và bàng quang. Đồng thời bệnh nhân sẽ ho hoặc rặn (ở tư thế nằm và tư thế đứng) để phát hiện tình trạng thoát nước tiểu. Ngoài ra khám âm đạo còn giúp phát hiện và đánh giá trình trạng sa tử cung hoặc sa bàng quang đi kèm.
Bệnh nhân có thể cần làm thêm xét nghiệm đo áp lực bên trong bàng quang. Xét nghiệm này nhằm đánh giá các bệnh rối loạn đi tiểu do thần kinh bàng quang không ổn định, có thể đi kèm với tình trạng tiểu không kiểm soát khi gắng sức. Khi đo, một ống thông rất nhỏ được đưa vào đường tiểu của bệnh nhân. Thời gian đo khoảng 20 – 30 phút. Sau khi đo áp lực bàng quang, bệnh nhân có thể về nhà ngay không cần nằm lại bệnh viện.
Ngoài ra bệnh nhân cần làm xét nghiệm nước tiểu (để phát hiện nhiễm trùng đường tiểu), các xét nghiệm máu (để phát hiện bệnh tiểu đường), soi bàng quang (để loại trừ bướu bàng quang nếu bệnh nhân có máu trong nước tiểu), siêu âm bụng đo thể tích nước tiểu tồn đọng trong bàng quang sau tiểu.

Cách điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức ở phụ nữ

Điều trị không phẫu thuật

Bệnh nhân có thể luyện tập một số bài tập để tăng sức mạnh của nhóm cơ vùng đáy chậu và sử dụng kết hợp một số thuốc uống. Khả năng cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát từ 30 – 50% tùy mức độ nặng – nhẹ của bệnh.
Ngoài ra bệnh nhân phải cố gắng giảm cân (nếu có tình trạng quá cân nặng hoặc béo phì) và điều trị các bệnh nội khoa khác như hen suyễn, táo bón…

Điều trị phẫu thuật

Hiện nay phẫu thuật “ít xâm hại” phổ biến nhất điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức ở phụ nữ là ĐẶT BĂNG NÂNG NIỆU ĐẠO (bệnh nhân có 1 vết rạch nhỏ ở phía dưới đường tiểu và 2 vết rạch nhỏ ở mặt trong đùi). Mục tiêu của phẫu thuật là đặt 1 bâng nhân tạo vào dưới niệu đạo để nâng niệu đạo và cổ bàng quang lên.
Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê. Thời gian phẫu thuật từ 15 – 20 phút. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể về trong ngày.


Phẫu thuật có các tai biến và biến chứng sau:

 • Tỷ lệ thất bại từ 5 – 8%, đa số xảy ra sau mổ 5 năm
 • Bí tiểu sau mổ phải đặt ống thông tiểu từ 3 – 7 ngày (2%)
 • Nhiễm trùng vết mổ, tụ máu vết mổ (1 – 5%)
 • Băng nâng niệu đạo bị thải ra ngoài (2%)
 • Tổn thương niệu đạo (dưới 0.5%)
 • Đau vùng bẹn (1 – 5%)

Trang chủ Giới thiệu Dành cho BS chuyên khoa Dành cho bệnh nhân Download Liên hệ