TS BS Nguyễn Hoàng Đức

Thế nào là ung thư bàng quang?


Bàng quang là một cơ quan rỗng nằm ở vùng chậu (phía sau xương mu) có nhiệm vụ chứa đựng nước tiểu sản xuất từ thận. Khi bàng quang căng đầy, cơ bàng quang sẽ co thắt để tống nước tiểu ra ngoài. 

Bên trong bàng quang được lót bởi một lớp tế bào. Khi các tế bào này bị rối loạn sẽ phát triển thành khối u bên trong bàng quang. Đa số khối u bàng quang là ung thư.

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ung thư bàng quang có thể chữa khỏi và vẫn có thể giữ lại bàng quang. Tuy nhiên ung thư bàng quang rất dễ tái phát nên bệnh nhân phải lưu ý tái khám tích cực sau khi điều trị ung thư bàng quang.

Triệu chứng của ung thư bàng quang

Triệu chứng sớm nhất của bướu bàng quang là tiểu ra máu. Mức độ tiểu máu có thể từ nhẹ đến nặng, và thường tái đi tái lại. Một số bệnh nhân có triệu chứng kích thích bàng quang (tiểu nhiều lần, đau tức vùng dưới rốn…).

Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán ung thư bàng quang

Soi bàng quang

Một ống soi nhỏ, mềm, được đưa vào bàng quang qua lổ tiểu để quan sát toàn bộ bên trong bàng quang. Soi bàng quang để phát hiện vị trí bướu, số lượng bướu, kích thước bướu.

Chụp bụng cắt lớp (CT scan)

Để đánh giá mức độ xâm lấn của bướu vào thành của bàng quang, đánh giá tình trạng di căn hạch vùng chậu hoặc di căn đến các cơ quan khác.

Cắt bướu qua ngả nội soi niệu đạo

Mục đích của phẫu thuật là để cắt bướu lấy mô làm xét nghiệm mô học (sinh thiết). Kết quả xét nghiệm mô học sẽ cho biết loại tế bào ung thư, mức độ ác tính của tế bào ung thư và đôi khi có thể cho biết ung thư đã xâm lấn đến lớp cơ của thành bàng quang hay chưa.

 1. Nếu bướu kích thước nhỏ, số lượng ít, bướu chưa xâm lấn lớp cơ của thành bàng quang: phẫu thuật cắt trọn bướu để sinh thiết cũng là phẫu thuật điều trị.
 2. Nếu bướu kích thước lớn, số lượng nhiều (không thể cắt hết bằng nội soi), bướu đã xâm lấn vào lớp cơ thành bàng quang: sau phẫu thuật cắt bướu sinh thiết, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang

 1. Tuổi trên 40
 2. Nam thường bị hơn nữ
 3. Chủng tộc da trắng thường có ung thư bàng quang hơn da vàng
 4. Hút thuốc lá
 5. Tiếp xúc với hóa chất
 6. Tiền sử gia đình bị ung thư bàng quang

Đánh giá giai đoạn của ung thư bàng quang

Giai đoạn 1 (bướu nông):bướu nằm ở bề mặt của lớp lót bàng quang, chưa xâm lấn vào lớp cơ thành bàng quang
Giai đoạn 2: bướu xâm lấn vào lớp cơ thành bàng quang.
Giai đoạn 3: bướu xâm lấn hết lớp cơ thành bàng quang
Giai đoạn 4: bướu đã xâm lấn đến các cơ quan kế cận bàng quang.

Điều trị ung thư bàng quang

Điều trị ung thư bàng quang tùy thuộc:

 1. Tuổi và ước lượng đời sống còn lại của bệnh nhân
 2. Các bệnh nội khoa và các nguy cơ khi tiến hành phẫu thuật
 3. Loại tế bào ung thư, mức độ ác tính, vị trí và số lượng bướu, giai đoạn của ung thư

Các phương thức điều trị bao gồm

Phẫu thuật

Nếu bướu kích thước nhỏ, số lượng ít, bướu chưa xâm lấn lớp cơ của thành bàng quang: phẫu thuật cắt trọn bướu để sinh thiết cũng là phẫu thuật điều trị
Nếu bướu đã xâm lấn vào lớp cơ của thành bàng quang: bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ bàng quang và thay thế bằng 1 “bàng quang” mới được tạo ra từ ruột non.

Xạ trị

Sử dụng tia x quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Chỉ định ở bệnh nhân bướu giai đoạn T4, bướu đã di căn hoặc những bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ bàng.

Hóa trị

Sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

 1. Hóa trị tại chỗ trong bàng quang: bơm thuốc vào bàng quang để hạn chế bướu tái phát sau phẫu thuật nội soi cắt bướu
 2. Hóa trị toàn thân: thuốc được truyền vào tĩnh mạch. Chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không còn khả năng phẫu thuật hoặc trong trường hợp ung thư giai đoạn T3 – T4 đã mổ nhưng mức độ ác tính và xâm lấn của ung thư cao

Điều trị miễn dịch

Sử dụng thuốc (vaccine kháng lao) kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại tế bào ung thư. Thuốc được bơm vào bàng quang để hạn chế bướu tái phát. Được chỉ định trong một số trường hợp nhất định

Trang chủ Giới thiệu Dành cho BS chuyên khoa Dành cho bệnh nhân Download Liên hệ