TS BS Nguyễn Hoàng Đức

Thế nào là Ung thư thận?


Thận là cơ quan nằm sâu trong bụng, ở hai bên cột sống, có nhiệm vụ lọc các chất độc ra khỏi cơ thể và thải chất độc vào trong nước tiểu. Ngoài ra thận còn sản xuất một số chất nội tiết giúp điều hòa hoạt cộng của cơ thể.
Thận được cấu tạo bởi rất nhiều tế bào. Khi các tế bào này phát triển một cách bất thường sẽ tạo nên khối bướu ở thận. Đa số các bướu ở thận là ác tính. Bướu ác của thận có thể xâm lấn các cơ quan chung quanh hoặc di căn xa đến não, phổi, xương… nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Triệu chứng và cách phát hiện

Triệu chứng thường gặp nhất là có máu trong nước tiểu.
Ngoài ra một số bệnh nhân có thể có các dấu hiệu sau:

  • Phát hiện thấy “khối u” trong bụng
  • Đau tức vùng hông lưng
  • Mệt mỏi
  • Sụt cân
  • Thiếu máu

Hiện nay rất nhiều trường hợp bệnh nhân phát hiện bướu thận tình cờ qua siêu âm bụng trong lúc khám sức khỏe định kỳ.

Các xét nghiệm cần làm

Xét nghiệm máu và nước tiếu

Xét nghiệm máu để đánh giá chức năng của thận, đánh giá mức độ thiếu máu. Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện máu trong nước tiểu đồng thời có thể phát hiện các bệnh lý bất thường khác của thận.

Siêu âm bụng

Siêu âm bụng để đánh giá kích thước và vị trí của bướu, đánh giá tình trạng của thận đối diện. Ngoài ra siêu âm còn phát hiện được khả năng xâm lấn và di căn của bướu thận

Chụp bụng cắt lớp (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Để xác định kích thước, vị trí bướu, mức độ xâm lấn của bướu đến các cơ quan chung quanh. Ngoài ra các hình ảnh này còn giúp phẫu thuật viên lựa chọn phương tiện và kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sinh thiết thận

Trong một số trường hợp nghi ngờ (áp xe thận, bướu thận di căn từ một ung thư khác, bướu thận dạng u lympho…) bệnh nhân sẽ được làm sinh thiết (đâm kim vào thận để lấy mô bướu) để xác định. Độ chính xác của sinh thiết chỉ ở mức 50% – 70%

Đánh giá giai đoạn của bướu thận

Giai đoạn 1:

Giai đoạn sớm. Kích thước bướu dưới 7cm và bướu còn khu trú trong thận.

Giai đoạn 2:

Bướu kích thước lớn hơn nhưng vẫn còn khu trú trong thận

Stage 3:

Bướu đã xâm lấn các cơ quanh gần thận, xâm lấn 01 hạch bạch huyết

Stage 4:

Bướu xâm lấn nhiều hạch bạch huyết, xấm lấn và dính nhiều vào các cơ quan chung quanh.

Điều trị bướu thận

Lựa chọn phương pháp và phương tiện điều trị bướu thận tùy thuộc vào:

  • Tuổi và ước lượng đời sống còn lại của bệnh nhân
  • Các bệnh nội khoa của bệnh nhân, sức khỏe chung của bệnh nhân. Đặc biệt những bệnh nhân có bệnh nặng về tim – mạch, tiểu đường sẽ có nhiều nguy cơ khi phẫu thuật hơn.
  • Vị trí, kích thước của bướu và mức độ lan rộng của bướu

Bướu thận có thể điều trị bằng những phương tiện sau

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt toàn bộ thận (nếu bướu kích thước trên 4cm và thận còn lại bình thường) hoặc phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận (nếu bướu kích thước dưới 4cm hoặc khi thận còn lại có bệnh). Phẫu thuật có thể thực hiện bằng ngả nội soi. Trong những trường hợp bướu quá phức tạp thì phải phẫu thuật mở.
Khi bướu thận đã di căn, nếu vẫn có thể phẫu thuật cắt được khối u di căn thì vẫn có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận (cùng lúc với cắt khối u di căn)

Xạ trị

Sử dụng tia xạ chiếu vào khối u để tiêu diệt tế bào ung thư. Chỉ định chủ yếu để điều trị giảm đau trong trường hợp bướu không còn khả năng phẫu thuật

Điều trị miễn dịch

Sử dụng một số thuốc để kích hoạt hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư. Chỉ định trong trường hợp bướu đã quá khả năng phẫu thuật

Trang chủ Giới thiệu Dành cho BS chuyên khoa Dành cho bệnh nhân Download Liên hệ